Sự trở lại của chiếc váy tạo đường hông đầy đặn

Từ những thiết kế có tác dụng tạo đường cong cho phụ nữ, peplum hiện trở nên phổ biến thông qua trang phục mang kiểu dáng hiện đại hơn.

Nicole Kidman bước lên thảm đỏ Oscar 2022 trong chiếc váy Armani Privé đặt làm riêng, có chi tiết gắn liền với những năm 2010 - peplum. Vẻ ngoài này đã đưa ngôi sao Being the Ricardos trở thành người phụ nữ mặc đẹp nhất trong đêm, theo Refinery29. Kidman không đơn độc khi ủng hộ sự trở lại của xu hướng này. Nền tảng mua sắm thời trang toàn cầu Lyst cho biết lượt tìm kiếm phong cách peplum tăng 10% so với tháng trước. Ảnh: G.

“Peplum” hay “peplos” là từ tiếng Hy Lạp chỉ những chiếc áo dáng dài, có hiệu ứng xếp lớp được tạo ra bằng mảnh vải nặng. Các nhà sử học thời trang cho rằng nó bắt đầu phổ biến từ thế kỷ 19 - khi các kiểu trang phục làm nổi bật "vòng hông đầy đặn" rộ lên. Trong khi phong cách Y2K thống trị làng thời trang gần hai năm nay, các sàn diễn mùa Xuân và mùa Thu 2022 chứng minh chu kỳ lặp lại của xu hướng. Những kiểu dáng từ năm 2010 như colorblock và high-low hemlines trở lại mạnh mẽ nhờ các nhà thiết kế Valentino và Giambattista Valli. Peplum lại được nhà mốt Givenchy làm sống lại. Ảnh: Vogue.

Bộ sưu tập mùa Xuân 2022 của Matthew Williams có áo khoác peplum làm trung tâm với khóa kéo dài, chiếc váy nhỏ cùng các chi tiết xếp lớp. Trong khi đó, Christian Siriano lại chọn kiểu dáng cổ điển quần âu đơn sắc cùng các chi tiết bất đối xứng trên áo khoác. Ảnh: ELLE.

Với bộ sưu tập Thu 2022, Proenza Schouler cũng “chơi” với phong cách này khi tạo ra váy trông giống peplum bằng cách sử dụng các loại vải tương phản trên kiểu quây, các đường phồng nhọn, bồng bềnh trên áo dài tay. Ảnh: Popsugar.

Trong lịch sử thời trang, peplum được xem như cách để tạo ra dáng đồng hồ cát cho phụ nữ. Các nhà thiết kế ngày nay đang bắt kịp xu hướng để đảm bảo rằng nó thể hiện gu thẩm mỹ trưởng thành hơn thông qua những đường viền áo blazer không đối xứng đến bộ quần áo có thắt lưng… Ảnh: Vogue.

Thuật ngữ peplum xuất hiện trên một tạp chí thời trang Mỹ từ năm 1830 đến năm 1878, chỉ những chiếc áo có phần mở rộng hông cong. Khi đó, chi tiết peplum đính kèm với chiếc váy trễ nải được may vào eo. Đến những năm 1930 và 1940, phiên bản hiện đại mới trở nên phổ biến với áo khoác được thắt ở eo và kéo dài qua hông như váy overskirt do cơn sốt từ Christian Dior. Sau đó, peplum trở nên gắn liền với mọi thứ, từ váy áo đến những bộ đồ quyền lực. Ảnh: StyleCaster.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-tro-lai-cua-chiec-vay-tao-duong-hong-day-dan-post1309041.html